‘โลกร้อน’ น้ำทะเลเพิ่ม…!! สร้างเกาะลอยน้ำกู้ ‘มัลดีฟส์’

เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555  

ทีมวาไรตี้           “การที่เกาะมัลดีฟส์เป็นเกาะปะการังโดยธรรมชาติ ซึ่งเคยจมน้ำอยู่ก่อนเพิ่งโผล่พ้นน้ำมาเมื่อไม่กี่พันปีมานี้ ในอนาคตก็จะสามารถจมได้อีก ดังนั้นรัฐบาลประเทศมัลดีฟส์จึงต้องวางแผนว่าจะทำอย่างไรจึงเป็นที่มาของการสร้างเกาะลอยน้ำเป็นประเทศแรกของโลก”           จากวิกฤติการณ์โลกร้อนที่ส่งผลให้ระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้นอย่างมากในแต่ละปี ทำให้หลายประเทศทั่วโลกต่างหวั่นเกรงภัยน้ำท่วมที่เริ่มคุกคามขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “มัลดีฟส์” ประเทศที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลเพียง 2.3 เมตร ถือเป็นประเทศที่มีพื้นที่ต่ำที่สุดในโลก และคาดว่ามีแนวโน้มที่จะจมลงเรื่อย ๆ รัฐบาลจึงตื่นตัวคิดค้นและสร้าง “เกาะลอยน้ำ” เพื่อกู้เกาะประเทศของตนเองไม่ให้จมหาย.!!   read more

Posted in ข่าวน้ำท่วม, ต่างประเทศ, บทความ | Tagged , , , , | ไม่ให้ใส่ความเห็น

น้ำท่วมปี 2554 ผลจากความแปรปรวนของสภาพอากาศ!!!

น้ำท่วมปี 2554 ผลจากความแปรปรวนของสภาพอากาศ!!!

น้ำท่วมหนักในปี 2554 นั้นไม่ได้มาจากการบริหารจัดการน้ำอย่างเดียวแต่มาจากปัจจัยด้านการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศด้วย ซึ่งปริมาณน้ำฝนประจำปี 2554 มากกว่าปริมาณเฉลี่ยฝนสะสมสูงสุดในรอบ 60 ปี ประมาณ 10% แต่มากกว่าปริมาณเฉลี่ยฝนสะสมสูงสุดในรอบ 30 ปี ประมาณ 20% และฝนสะสมตลอดปี 2554 โดยเฉลี่ยทั้งประเทศเท่ากับ 1,781 ม.ม. ซึ่งสูงกว่าปี 2553 ประมาณ 24% โดยเฉพาะภาคเหนือ ปี 2554 เป็นปีที่ปริมาณน้ำฝนมากที่สุดในรอบ 60 ปี ซึ่ง 3 ปัจจัยหลักที่ทำให้ปี 2554 เกิดปริมาณน้ำฝนสะสมที่สูง read more

Posted in บทความ, สถิติที่สำคัญ | Tagged , | ไม่ให้ใส่ความเห็น

ระบบระบายน้ำของกรุงเทพในปัจจุบันและอุโมงค์ยักษ์!!!

read more

Posted in บทความ, วิเคราะห์สถานการณ์น้ำ, เตรียมพร้อมรับ, แผนการจัดการน้ำ | Tagged , | ไม่ให้ใส่ความเห็น

นักวิชาการ จี้ อย่าชะล่าใจ น้ำไม่ท่วมกรุงเทพฯ

     

read more

Posted in บทความ, วิเคราะห์สถานการณ์น้ำ | Tagged , , , | ไม่ให้ใส่ความเห็น

เกิดอะไรขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2554

read more

Posted in บทความ, สถิติที่สำคัญ | Tagged , | ไม่ให้ใส่ความเห็น

ตอบคำถามสถานการณ์น้ำท่วมปี 2555

นายศศิน เฉลิมลาภ เลขาธิการที่มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้โพสต์ข้อความบนเฟชบุ๊คส่วนตัว ตอบคำถามสถานการณ์น้ำท่วมปี 2555 ทั่วประเทศไทย พร้อมแนะนำให้ฟังข้อมูลจากนายรอยล จิตรดอน ประธานการวิเคราะห์ติดตามสถานการณ์น้ำและจัดสรรน้ำ และคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย หรือ กบอ. เป็นหลัก ส่วนนักการเมืองคนอื่นๆเอาไว้วิเคราะห์ประกอบได้ เชื่อไม่เชื่อก็เป็นเรื่องๆไป โดยข้อความทั้งหมดที่ นายศศิน เฉลิมลาภ โพสต์มีดังนี้ read more

Posted in ข่าวน้ำท่วม, บทความ, เตรียมพร้อมรับ | Tagged | ไม่ให้ใส่ความเห็น

มก.ศึกษาผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมปี 2554 ต่อสภาพแวดล้อมและการใช้ประโยชน์ทางทะเล

มก.ศึกษาผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมปี 2554 ต่อสภาพแวดล้อมและการใช้ประโยชน์ทางทะเลจากเหตุการณ์มหาอุทกภัยในพ..2554 ศูนย์วิทยาการขั้นสูงด้านทรัพยากรธรรมชาติเขตร้อนโครงการพัฒนมหาวิทยาลัย วิจัยแห่งชาติมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ตระหนักถึงผลกระทบที่ทำให้น้ำจืดจำนวน มหาศาลไหลลงทะเลอย่างผิดปรกติเกิดผลกระทบอย่างชัดเจนในบริเวณปากแม่น้ำและ ชายฝั่งโดยเฉพาะความเค็มที่ลดลงปริมาณตะกอนและขยะเพิ่มขึ้นตลอดจนผลกระทบจาก คุณภาพน้ำที่เปลี่ยนแปลงอย่างไรก็ตามผลกระทบดังกล่าวจะเกิดขึ้นแตกต่างกันใน แต่ละพื้นที่ทั้งนี้จะขึ้นกับกระแสน้ำที่ไหลเวียนอยู่ในเขตอ่าวไทยตอนใน (อ่าวไทยรูปตัวก.) read more

Posted in การจัดเสวนา, การฟื้นฟูน้ำท่วม, ข่าวนโยบายป้องกันน้ำท่วม, บทความ, แผนการจัดการน้ำ | Tagged , , , | Leave a comment

เปิดบ้านแชร์ประสบการณ์ “ภัยพิบัติ” ภูมิภาคเอเชีย

ณัชพิมพ์ รัตนาสินนอก
chanat2532@gmail.com

เมื่อเกิดภัยพิบัติ ผู้ที่มีส่วนสำคัญในการ ช่วยเหลือประชาชน เห็นจะเป็นเจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติการ ที่เป็นผู้ประสานงาน ลง พื้นที่ และรับรู้เหตุการณ์ได้โดยตรง จึงมีความเข้าใจเป็นอย่างดีว่า เมื่อเกิดเหตุขึ้นแล้ว ต้องวางแผนรับมืออย่างไร และต้องวางแผนเตรียมการอย่างไรไม่ให้เกิดการสูญเสียมากกว่าเดิม

ดังนั้น ภูมิภาคเอเชียจึงได้จัดตั้ง “เครือข่ายระหว่างประเทศ” ให้เจ้าหน้าที่ของประเทศสมาชิกได้พบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน โดยเฉพาะในช่วงไม่กี่ปีมานี้ที่ภูมิภาคเอเชียประสบกับภัยพิบัติอยู่บ่อยครั้ง

กรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมองค์กรเครือข่ายเมืองใหญ่แห่งเอเชีย 21 (The Asian Network of Major Cities 21 หรือ ANMC 21) ครั้งที่ 10 ระหว่างวันที่ 12-15 มิถุนายนที่ผ่านมา ภายใต้หัวข้อ “The Experience of Crisis Management in Major Cities” เพื่อให้เจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติการได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการจัดการภาวะ วิกฤตของเมืองใหญ่ อาทิ แผ่นดินไหว โคลนถล่ม น้ำท่วม และสึนามิ ฯลฯ

ปีนี้มีเมืองสมาชิกเข้าร่วมการประชุม 8 เมือง จาก 11 เมืองสมาชิก ได้แก่ Cities” เพื่อให้เจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติการได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการจัดการภาวะ วิกฤตของเมืองใหญ่ อาทิ แผ่นดินไหว โคลนถล่ม น้ำท่วม และสึนามิ ฯลฯ           ปีนี้มีเมืองสมาชิกเข้าร่วมการประชุม 8 เมือง จาก 11 เมืองสมาชิก ได้แก่ เดลี ไทเป กัวลาลัมเปอร์ สิงคโปร์มะนิลา โซล โตเกียว กรุงเทพมหานครและ อูลานบาตอร์ ในฐานะผู้สังเกต การณ์ โดยหน่วยงานของประเทศไทยที่ เข้าร่วมประชุม ได้แก่ กรมป้องกันและ บรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย จ.นนทบุรี จ.ปทุมธานี จ.นครปฐม จ.สมุทรปราการ จ.สมุทรสาคร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กองบัญชาการกองทัพไทย มูลนิธิร่วมกตัญญู และมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และ กทม. ได้เปิดให้ตัวแทนเมืองสมาชิกศึกษาดูงานและเยี่ยมชมสถานีสูบน้ำพระโขนง (อุโมงค์ยักษ์) และศูนย์ป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วม สำนักการระบายน้ำ กทม.ด้วย           พญ.มาลินี สุขเวชชวรกิจ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร บอกว่า การประชุมครั้งนี้ ทำให้เมืองสมาชิกได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์และวิธีจัดการภัยพิบัติต่างๆ ที่เกิดขึ้นในภูมิภาคเอเชีย อีกทั้งส่งเสริมให้ชุมชนภูมิภาคเข้มแข็งยิ่งขึ้น ซึ่งมุ่งหวังว่า ผลสำเร็จจากการประชุมดังกล่าวจะเสริมสร้างศักยภาพและขีดความสามารถในการจัดการภัยพิบัติได้อย่างมีประสิทธิภาพ และที่สำคัญที่สุดจะเกิดประโยชน์ต่อประชาชนด้วย           ภายในการประชุมแต่ละเมืองได้หยิบยกภัยพิบัติในเหตุการณ์ต่างๆ ขึ้นมาแลกเปลี่ยน อาทิ มหาอุทกภัยในกรุงเทพฯ ไทเป และ กรุงเดลี พายุไต้ฝุ่นในกรุงกัวลาลัมเปอร์ แผ่นดินไหว ในเมือง yakal ของกรุงมะนิลา อัคคีภัยในโบราณสถานซุงเยมุน ของกรุงโซล เพลิงไหม้คลังน้ำมันในสิงคโปร์ และกรุงโตเกียว ได้นำเสนอมาตรการป้องกันและ กลยุทธ์ในการจัดการภัยพิบัติที่เกิดขึ้นจากเหตุแผ่นดินไหว และสึนามิทางภาคตะวันออกของญี่ปุ่น ซึ่งได้ส่งผล กระทบต่อกรุงโตเกียวด้วย           ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ได้ปาฐกถาพิเศษในวันแรกของการประชุม หัวข้อ “พระอัจฉริยภาพเรื่องการบริหารจัดการน้ำของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” มีใจความที่น่าสนใจตอนหนึ่งว่า           “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชดำรัสไว้ว่าการบริหารจัดการน้ำจะต้องทำอย่างเป็นระบบ โดยต้องดูแลตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ โดยเฉพาะการสร้างเขื่อน ซึ่งเป็นเรื่องจำเป็นที่จะต้องทำแต่ต้อง ดูถึงความเหมาะสม ความคุ้มค่า และที่สำคัญต้องไม่ ส่งผลกระทบต่อประชาชน ส่วนพื้นที่ปลายน้ำอย่างกรุงเทพฯ ที่พบว่าจะมีขยะและน้ำเสียเป็นจำนวนมาก ต้องมีการบำบัดน้ำเสีย การใช้กังหันชัยพัฒนา รวมถึงการปลูกป่าโกงกาง ดังนั้น การบริหารจัดการให้เป็นระบบโดยพึ่งพาธรรมชาติและใช้สติปัญญาของ คนให้สามารถอยู่ร่วมกันได้กับธรรมชาติ เพราะปัญหาใหญ่อยู่บนภูเขา ถ้ายังมีการตัดไม้ทำลายป่า ยังไงก็แก้ไม่หมด เราไม่สามารถเป็นเจ้านายธรรมชาติได้ แต่เราต้องมีหลักในการอยู่กับธรรมชาติ คือการป้องกัน หรือ การหนี เหมือนบางเมืองในต่างประเทศ ที่มีการย้ายเมืองหลวงเลย แต่ในหลวงทรงพยายามแนะให้เราอยู่ร่วมกับธรรมชาติให้ได้ โดยสิ่งปลูกสร้างจะต้องสร้างให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม เช่น การสร้างบ้านสูงๆ เป็นต้น” ดร.สุเมธกล่าว           ในฐานะประชาชนคนหนึ่ง เราคงทำได้เพียงเรียนรู้และเตรียมตัวได้บางส่วนเท่านั้น แต่การจัดการและการเตรียมความพร้อมในระดับประเทศ ยังคงต้องฝากความหวังไว้ที่เจ้าหน้าที่ของหน่วยงานและผู้บริหารประเทศ ขอภาวนาให้การสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินจากภัยพิบัติจะลดน้อยลงทั้งในปีนี้และปีต่อๆ ไป

ที่มา : มติชน (กรอบบ่าย) ฉบับวันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2555

Posted in บทความ, ประเภทของภัยพิบัติ | Tagged , | Leave a comment

พลิกปูม..มหากรุณาฯ ‘มะขามหย่อง’ ทุ่งสู้ศึก..ต้านอุทกภัย

“ทุ่งมะขามหย่อง” ชื่อสถานที่นี้ในช่วงหลายวันมานี้คนไทยเราได้ยินกันบ่อย ๆ อีกครั้ง ท่ามกลางความรู้สึกปลื้มปีติ ภายหลังทราบข่าวว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ จะเสด็จพระราชดำเนิน ณ สถานที่นี้ โดยประชาชนคนไทยทั้งในพื้นที่และนอกพื้นที่ต่างก็ตื่นเต้นกันเป็นอย่างมาก read more

Posted in ข่าวนโยบายป้องกันน้ำท่วม, บทความ, พัฒนาทุ่งมะขามหย่อง, แผนการจัดการน้ำ | Tagged , , | Leave a comment

เปิดแผนแก้น้ำฉบับสมบูรณ์ เล็งพื้นที่ฟลัดเวย์ตะวัน ตก-ออก

เปิดแผนแก้น้ำฉบับสมบูรณ์ เล็งพื้นที่ฟลัดเวย์ตะวัน ตก-ออก

ภาพประกอบโดย Wutthichai/Shutterstock.com

           สบอช. เผย แผนบริหารจัดการน้ำอย่างยั่งยืน เล็งพื้นที่ฟลัดเวย์ตะวันตก-ออก ทำถนนสัญจรยกสูงกว่าปกติ และจะปรับพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นเขตเศรษฐกิจ คาดราคาที่ดินพุ่งแน่นอน

           เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม ที่ผ่านมา นายสุพจน์ โตวิจักษณ์ชัยกุล เลขาธิการสํานักงานนโยบายและบริหารจัดการน้ำและอุทกภัยแห่งชาติ (สบอช.) ได้เผยว่า ในการบริหารจัดการน้ำในแผนบริหารจัดการน้ำอย่างยั่งยืนตามแนวความคิดของคณะ กรรมการยุทธศาสตร์ เพื่อวางระบบการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ (กยน.) ภายใต้กรอบงบประมาณ 1.2 แสนล้านบาทนั้น จะมีการใช้งบประมาณจากเงินกู้ตาม พ.ร.ก.การบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท read more

Posted in บทความ | Tagged , | Leave a comment

น้ำท่วมยังไม่ใช่เหตุผลหลักในการวางแผนซื้อบ้าน

ที่มา : http://news.voicetv.co.th

read more

Posted in บทความ | Tagged , , , , , , , , | Leave a comment

บทบาทสื่อสังคมออนไลน์กับอุทกภัยน้ำท่วม โดย ผศ.สุพล พรหมมาพันธุ์

บทบาทสื่อสังคมออนไลน์กับอุทกภัยน้ำท่วม

ผศ.สุพล  พรหมมาพันธุ์

คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ  มหาวิทยาลัยศรีปทุม

supon.is@gmail.com

        

ในช่วงระยะเวลา 1-2 ปีที่ผ่านมา ประเทศไทย ประสบภัยพิบัติอย่างใหญ่หลวงจากอุทกภัยน้ำท่วมในเวลาที่ไล่เลี่ยกัน คือ ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนตุลาคม พ.ศ. 2553 โดยมีจังหวัดที่ได้รับความเสียหาย คือ จังหวัดนครราชสีมา ลพบุรี ชัยภูมิ ปราจีนบุรี อ่างทอง อยุธยา ปทุมธานี กรุงเทพฯ รวมถึง 32 จังหวัด และนับว่าเป็นเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่ที่สุดเป็นประวัติการณ์ในรอบกว่า 70 ปี ไม่ช้าไม่นานเพียงย่างเข้าต้นปี พ.ศ. 2554 ได้ไม่กี่เดือน ประเทศไทยก็ต้องประสบกับชะตากรรมกับภัยพิบัติน้ำท่วมซ้ำอีกครา ครั้งนี้เสียหายไม่แพ้กัน เริ่มตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราช จนถึงจังหวัดสุราษฎร์ธานี รวมแล้ว 10 จังหวัด ข้อมูลจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย รายงานผลความเดือดร้อนสูญเสีย เมื่อวันที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2554 คือ เสียชีวิต 47 ราย กระทบ 10 จังหวัด 100 อำเภอ 650 ตำบล ประชาชนเดือดร้อน  601,085  ครัวเรือน  2,009,134 คน  นอกจากนี้ดาวเทียม ตรวจอากาศนาซา พบปริมาณฝนตกในสุราษฎร์ธานีวันเดียวสูงกว่าเดือนที่ฝนตกมากสุดถึง 1 เท่า ขณะที่การขนส่งสินค้ายังอัมพาตเนื่องจากรถบรรทุกติดน้ำท่วม ส่งผลให้สินค้าเริ่มขาดตลาด รายงานข่าวจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) แจ้งว่า ดาวเทียม TRMM (Tropical Rainfall Measuring Mission) ภายใต้การบริหารขององค์การนาซา และ สำนักงาน สำรวจอวกาศญี่ปุ่น (JAXA) ที่ได้รับการออกแบบขึ้นเพื่อติดตามสถานการณ์ฝนที่ตกในมหาสมุทรแปซิฟิก โดยข้อมูลจะถูกคำนวณและจัดเก็บไว้ที่ศูนย์การบินอวกาศ ก็อดดาร์ด องค์การนาซา ในเมืองกรีนเบลต์ รัฐแมรี่แลนด์ ได้ตรวจพบว่า สัปดาห์ที่ผ่านมามีปริมาณฝนตกในพื้นที่แถบคาบสมุทรมาเลย์ สูงถึงเกือบ 1,200 มม. และยังพบอีกว่าปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาในพื้นที่อยู่ในอัตราถึง 50 มม. / ชม. ขณะที่เมื่อวันที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2554 ที่ผ่านมา ในพื้นที่ จังหวัดสุราษฎร์ธานี สามารถตรวจวัดปริมาณน้ำฝนได้ถึง 855 มม. ทั้งที่ในปกติแล้วช่วงเดือนที่มีฝนตกมากที่สุดคือเดือนพฤศจิกายน โดยมีปริมาณฝนเฉลี่ยเพียง 340.5 มม. (www.posttoday.com) read more

Posted in บทความ | Tagged , | Leave a comment

ก้าวพ้นวิกฤติน้ำบนเส้นทางเกษตรศาสตร์โมเดล

เอกสารประกอบการเสวนา เรื่อง “ก้าวพ้นวิกฤติน้ำบนเส้นทางเกษตรศาสตร์โมเดล”
เมื่อวันพุธที่ ๒๕ เมษายน ๒๕๕๕ เวลา ๘.๓๐-๑๓.๐๐ น.
ณ ห้องประชุมกำพล อดุลวิทย์ ชั้น ๒ อาคารสารนิเทศ ๕๐ ปี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

Download this file (KU  Model รศ.ดร.สุทธิศักดิ์ ศรลัมพ์.pdf)รศ.ดร.สุทธิศักดิ์ ศรลัมพ์ [การเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์น้ำท่วมของประเทศ] 6980 Kb
Download this file (KUseminar25may 1.pdf)รศ.ดร.วราวุธ วุฒิวณิชย์ ส่วนที่ 1 [การคาดการณ์สถานการณ์น้ำท่วมของประเทศ] 5998 Kb
Download this file (KUseminar25may 2.pdf)รศ.ดร.วราวุธ วุฒิวณิชย์ ส่วนที่ 2 [การคาดการณ์สถานการณ์น้ำท่วมของประเทศ] 7134 Kb
Download this file (คุณชัยนาท  นิยมธูร 1.pdf)คุณชัยนาท นิยมธูร ส่วนที่ 1 [การเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์น้ำท่วมในเขตเศรษฐกิจของประเทศ] 2727 Kb
Download this file (คุณชัยนาท  นิยมธูร 2.pdf)คุณชัยนาท นิยมธูร ส่วนที่ 2 [การเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์น้ำท่วมในเขตเศรษฐกิจของประเทศ] 6614 Kb
Download this file (รศ.ดร.มงคล รักษาพัชรวงศ์.pdf)รศ.ดร.มงคล รักษาพัชรวงศ์ [สถานีรับสัญญาณดาวเทียมจุฬาภรณ์ ช่วยวิกฤตน้ำท่วมได้อย่างไร] 2568 Kb

ที่มา : สำนักงานบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

Posted in การจัดเสวนา, บทความ | Tagged | Leave a comment

“กรรมการ กยน.” เผยเกาหลีป้องน้ำท่วมสำเร็จ เหตุใช้ ‘ผังเมือง’ ชี้นำการก่อสร้าง

พัฒนาเมืองสะเปะสะปะ ไร้ผังเมืองกำกับ “กรรมการ กยน.” ชี้ ต้นเหตุน้ำท่วม กทม.-อ่างทอง-หาดใหญ่ซ้ำซาก แนะผูกติดเรื่องผังเมืองเข้ากับแผนพัฒนาประเทศ ระยะยาวต้องพาเมืองหนีน้ำ พัฒนาเมืองใหม่

read more

Posted in บทความ, แผนการจัดการน้ำ | Tagged , , , , | Leave a comment

วิธีแก้ท่วม+แก้แล้ง(1) ‘แหล่งน้ำทั่วไทย’ ทฤษฎีใหม่ทั้งแผ่นดิน

 

หวั่น ๆ กันว่าปี 2555 นี้ปัญหา ’น้ำท่วมใหญ่“ จะเกิดขึ้นซ้ำรอยปี 2554 หรือเปล่า ? แต่ก่อนที่จะเข้าสู่ฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ต้องลุ้นว่าจะมีพายุถล่มไทยกี่ลูก จะทำให้ฝนมากน้ำมากเหมือนปีที่แล้วหรือไม่ ? ในตอนนี้ที่แน่ ๆ คือประเทศไทยในหลายสิบจังหวัดเจอปัญหาน้ำอีกแบบ คือปัญหา ’น้ำแล้ง“ อย่างสาหัสสากรรจ์อีกแล้ว read more

Posted in ข่าวนโยบายป้องกันน้ำท่วม, บทความ, แผนการจัดการน้ำ | Tagged , , | Leave a comment