ฝนถล่มหนัก8จว.ใต้สงขลาดับ2 ประมงเรือล่มในทะเลคลื่นยักษ์ซัดประจวบนครศรีฯสะพานขาด

ปภ.เตือน 8 จว.ใต้อันตรายฝนตกหนัก ด้านประจวบฯคลื่น 4 เมตร ซัดเข้าฝั่งท่วมถนน พัทลุงยังไม่คลี่คลาย ฝนตกต่อเนื่องเดือดร้อนกว่า 2 พันครัวเรือน
เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวว่า จากการติดตามสภาพอากาศกับกรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่า มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังแรงพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ทำให้มีฝนตกเพิ่มขึ้น ฝนตกหนักบางแห่ง และคลื่นลมแรง อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ในช่วงวันที่ 24-25 ธันวาคม จึงขอเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณที่ลาดเชิงเขา และริมชายฝั่งทะเล 8 จังหวัดภาคใต้ ได้แก่ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส ระมัดระวังอันตรายจากภาวะฝนตกหนักและคลื่นลมแรง โดยติดตามพยากรณ์อากาศและประกาศเตือนภัยอย่างใกล้ชิด พร้อมปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดรวมถึงหมั่นสังเกตสัญญาณผิดปกติทางธรรมชาติจะได้อพยพหนีภัยได้อย่างทันท่วงที read more

Posted in ข่าวน้ำท่วม | Tagged , , , | ไม่ให้ใส่ความเห็น

พายุโบพาหวนขยี้ปินส์-ชาวบ้านยังทุกข์สาหัส

ไทยรัฐ (กรอบบ่าย) ฉบับวันที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2555

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 9 ธ.ค.ว่า หลังไต้ฝุ่น “โบพา” พายุลูกรุนแรงที่สุดในปีนี้ พัดถล่มภาคใต้ฟิลิปปินส์เมื่อ 5 วันก่อน ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 548 ศพ สูญหายเกือบ 850 คน บาดเจ็บกว่า 1,000 คน พืชผลทางการเกษตรเสียหายมูลค่ามหาศาลกว่า 195.38 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยเขตที่รับเคาะห์หนักที่สุด คือ จ.คอมโพสเตลา แวลลีย์ และดาเวา โอเรียนทัล บนเกาะมินดาเนา นั้น           ล่าสุดเมื่อ 9 ธ.ค. พายุลูกนี้ซึ่งอ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อน มีความเร็วที่ศูนย์กลางพายุราว 120 กม./ชม. ได้พัดหวนกลับจากทะเลจีนใต้เข้าถล่มชานฝั่งภาคตะวันออกเฉียงเหนือฟิลิปปินส์อีกครั้งสำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติประกาศเตือนให้ประชาชนในหลายจังหวัดบนเกาะลูซอนทางภาคเหนือระวังภัยเพราะคาดว่าจะมีฝนตกหนักและน้ำท่วม สร้างความสูญเสียอีกไม่น้อย แม้มันจะอ่อนกำลังมากแล้ว           องค์การบรรเทาทุกข์เผยว่า มีประชาชนกว่า 5.4 ล้านคน บนเกาะมินดาเนาได้รับผบกระทบจากไต้ผุ่นโบพา โดยกว่า 370,000 คน ต้องไปอยู่ตามศูนย์พักพิงชั่วคราว ผู้ประสบภัยในหลายเมืองขาดแคลนที่พัก อาหารน้ำดื่ม และเครื่องบรรเทาทุกข์อื่นๆ อย่างหนัก เพราะความช่วยเหลือยังเข้าไปไม่ถึงหรือไม่เพียงพอหลายหมู่บ้าน รวมทั้งหมู่บ้านออสเมนาและนิว บาตาน ทีสูญเสียหนักที่สุด ชาวบ้านที่โหยหิวถึงขั้นออกมาประท้วงอย่างโกรธแค้นที่ไม่ได้รับความช่วยเหลือจากทางการ           ด้านประธานาธิบดีเบนิกโน อาคีโน ประกาศภาวะภัยพิบัติแห่งชาติในพื้นที่ซึ่งถูกไต้ฝุ่นโบพาถล่ม เพื่อควบคุมราคาสินค้าอุปโภคบริโภคพื้นฐานและอนุมัติงบประมาณจากส่วนกลางไปช่วยบรรเทาทุกข์ได้ทันที ขณะที่นานาชาติส่งสารแสดงความเศร้าเสียในและเสนอความช่วยเหลือ รวมทั้งสหรัฐฯ ซึ่งเสนอจะส่งเครื่องบินขนส่งและเฮลิคอปเตอร์ไปลำเลียงเครื่องบรรเทาทุกข์ ส่วนกองกำลังรักษาความมั่นคงถูกส่งไปอารักขาโกดังเก็บอาหารและศูนย์การค้าต่างๆ เพื่อป้องกันการปล้นสดมภ์ หลังมีชาวบ้านบุกปล้นโกดังข้าวที่ จ.ดาเวา โอเรียนทัล           ในบางพื้นที่บนเกาะมินดาเนา ชาวบ้านจำนวยมากยังแห่ไปเก็บเศษทองจากเหมืองแร่ทองคำที่ถูกน้ำป่ากวาดซัดจนพังราบด้วย ด้านผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าการทำเหมืองแร่และตัดไม้ทำลายป่าโดยไร้การควบคุมทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากและแผ่นดินถล่มรุนแรงกว่าปกติเมื่อเกิดพายุส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก.

 

Posted in ข่าวน้ำท่วม, ต่างประเทศ | Tagged , | ไม่ให้ใส่ความเห็น

ฟิลิปปินส์ประกาศ “ภาวะภัยพิบัติ” ช่วยเหยื่อโบพา

ไทยรัฐ (กรอบบ่าย) ฉบับวันที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ความคืบหน้าการช่วยเหลือและค้นหาเหยื่อผู้ประสบภัยไต้ฝุ่น “โบพา” พัดถล่มเกาะมินดาเนาภาคใต้ของฟิลิปปินส์เมื่อ 4 ธ.ค. ซึ่งมีกระแสลมพัดรุนแรงกว่าเฮอริเคน “แซนดี้” พัดถล่มพื้นที่ชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯเมื่อเดือน ต.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เมื่อวันที่ 8 ธ.ค.ว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขใน จงเซดริค ดาเอ็พ ทางใต้ของฟิลิปปินส์ เผยว่า ผู้รอดชีวิตจากพายุไต้ฝุ่นโบพาในเมืองคาทีลและบอสตัน ซึ่งถูกตัดขาดจากโลกภายนอกเพราะถนนหนทางเสียหายและความช่วยเหลือเข้าไปไม่ถึง เริ่มก่อเหตุปล้นสะดมร้านค้าหาอาหารมาประทับชีวิตและมีผู้ติดอยู่ใน2เมืองประมาณ 1,500 คน แต่กองทัพฟิลิปปินส์ยืนยันว่าได้ส่งขบวนเรือบรรทุกเสบียบอาหารและยา 31 ตัน ไปแจกจ่ายในพื้นที่ประสบภัยแล้วตั้งแต่วันที่ 6 ธ.ค. แต่ไม่ทราบว่ามีเหตุปล้นสะดมเกิดขึ้น           ส่วนยอดผู้เสียชีวิตและสูญหายมีรวมกันเกือบ 1,000 คนแล้ว คนไร้บ้านเกือบ 400,000 คน ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่เสียหายหนักสุดคือจังหวัดคอมโพสเตลา วัลเลย์และดาเวา โอเรียนทัลของเกาะมินดาเนา การค้นหาศพผู้เสียชีวิตเป็นไปอย่างยากลำบาก ขาดอุปกรณ์หนักและเครื่องไม้เครื่องมืออื่นๆ อีกทั้งคนท้องถิ่นยังตื่นตกใจและระทมทุกข์ช่วยเหลือภารกิจไม่ได้เต็มที่ทำให้ศพหลายศพที่พบใต้เศษซากต้นไม้ หน่วยกู้ภัยต้องใช้ธงเศษเสื้อผ้าเก่า ปักบอกพิกัดรอเก็บกู้ต่อไป ส่วนศพไร้ญาติ ถูกฝังรวมกัน หลังผ่านขั้นตอนทางนิติเวชเพื่อง่ายต่อการติดตามหาของญาติในอนาคต           แม้ไต้ฝุ่นโบพาพัดลงทะเลจีนใต้ไปแล้ว กรมอุตุนิยมวิทยาของฟิลิปปินสืแจ้งเตือนภัยพื้นที่ตะวันตกเกาะลูซอน ผืนแผ่นดินใหญ่ของฟิลิปปินส์ หลังพายุเปลี่ยนทิศไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ อีกทั้งได้ระบบสภาพอากาศตะวันออกและตะวันตก ประกบอัดสองด้านทำให้ไต้ฝุ่นโบพาเคลื่อนตัวช้าและเลี้ยวกลับมายังเกาะลูซอนคาดพัดขึ้นฝั่งช่วงคืนวันที่ 9 ธ.ค.คาบเกี่ยววันที่ 10 ธ.ค.ด้านประธานาธิบดีเบนิกโน อาคิโน ของฟิลิปปินส์ประกาศ “ภาวะภัยพิบัติแห่งชาติ” เพื่อภารกิจค้นหาศพผู้เสียชีวิตและช่วยเหลือผุ้ประสบภัย ทำได้สะดวกมากขึ้น           ขณะที่การประชุมสภาพอากาศที่กรุงโดฮาของกาตาร์ นาน 2 สัปดาห์และจบยุติเมื่อวันที่ 7 ธ.คงแม้ประธานที่ประชุมยืดเวลาประชุมให้อีกชั่วโมงกว่า แต่ร่างแถลงการณ์ของที่ประชุมยังขาดคำมั่นสัญญาชัดเจนเพื่อต่อสู้ภาวะโลกร้อนและการให้ทุนช่วยชาติยากจนรับมือปัญหา

Posted in ข่าวน้ำท่วม, ต่างประเทศ | Tagged , , | ไม่ให้ใส่ความเห็น

ดินแดนแห่งไต้ฝุ่น

เดลินิวส์ (กรอบบ่าย) ฉบับวันที่ 09 ธันวาคม พ.ศ. 2555

วิษณุ  ศิริอาชารุ่งโรจน์           การโอบล้อมด้วยภูเขาสูงชัน ทำให้เมืองนิว บาตาอัน ที่กว้างใหญ่และเคยประสบภัยพิบัติทางธรรมชาติ กำลังเฝ้ารอถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นในหุบเขาแห่งภัยพิบัติ เนื่องจากรัฐบาลฟิลิปปินส์ออกแผนที่เกี่ยวกับอันตรายทางธรณีวิทยา ซึ่งระบุว่า ที่ตั้งของชุมชนเกษตรในทางใต้ของประเทศเป็นพื้นที่เสี่ยงภัยสูงจากน้ำท่วมและดินถล่ม           แต่พื้นที่ดังกล่าว เหมือนกับพื้นที่อื่นมากมายบนเกาะมินดา เนา ซึ่งอุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติและที่อื่น ๆ ในฟิลิปปินส์ ประเทศที่เผชิญภัยธรรมชาติมากที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  ที่ไม่ใส่ใจต่อคำเตือนของทางการ จนกระทั่งเกิดพายุไต้ฝุ่นกำลังแรงอย่าง “โบพา” กวาดสถานที่พักพิงชั่วคราว ค่ายทหารและครอบครัวต่าง ๆ จนเกลี้ยง ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 350 ศพ และสูญหายเกือบ 400 คน           read more

Posted in ข่าวน้ำท่วม, ต่างประเทศ | Tagged | ไม่ให้ใส่ความเห็น

เหยื่อ’โบพา’พุ่ง ยอดทะลุ325ศพ นิวซีแลนด์พายุถล่ม อิหร่านแผ่นดินไหว

พิมพ์ไทย ฉบับวันที่ 07 ธันวาคม พ.ศ. 2555

เหยื่อ “พายุโบพา” ฟิลิปปินส์ ยอดพุ่งเป็น 325 ศพ บาดเจ็บกว่า 400 สูญหายเกือบครึ่งพัน ไร้ที่อยู่อาศัยกว่า 2 แสน จนท.เร่งขจัดเศษซากเสาไฟฟ้า-ต้นไม้ หักโค่น พ้นถนน เร่งกู้ระบบสื่อสาร ด้านนิวซีแลนด์ เจอทอร์นาโดถล่มหนักสุดรอบ 60 ปี ตายแล้ว3 ขณะที่แผ่นดินไหวอิหร่านเสียชีวิต 6 ประเทศไทยตอนบนมีอากาศหนาวเย็นลง ลดอีก 1-2 องศา ไร้กระทบ “โบพา”           เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. เจ้าหน้าที่กู้ภัยในฟิลิปปินส์ กำลังอยู่ระหว่างการขจัดเศษซากต่างๆออกจากถนน, จัดการกับเสาไฟฟ้าที่หักโค่นและกู้ระบบสื่อสาร ในระหว่างการค้นหาประชาชนหลายร้อยคนที่สูญหายไปหลังจากถูกพายุไต้ฝุ่นโบพา พัดกระหน่ำที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 300 คน           read more

Posted in ข่าวน้ำท่วม, ต่างประเทศ | Tagged , , , , | ไม่ให้ใส่ความเห็น

รบ.ปินส์เร่งช่วยเหยื่อพายุ’โบพา’

 ข่าวสด (กรอบบ่าย) ฉบับวันที่ 06 ธันวาคม พ.ศ. 2555

เอเอฟพีรายงานว่า วันที่ 4 ธ.ค. พายุไต้ฝุ่นโบพาพัดถล่มพื้นที่ภาคใต้ของฟิลิปปินส์ ด้วยความแรงสูงสุดในบรรดาพายุของปีนี้ที่ความเร็วลม 210 ก.ม./ช.ม. มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย ในจำนวนนี้มีหญิงชราถูกต้นไม้หล่นทับบ้านดับอนาถคาที่ ทั้งยังทำให้ประชาชนราว 53,000 คนต้องอพยพไปยังศูนย์หลบภัยชั่วคราวกว่า 1,000 แห่งที่ทางการจัดเตรียมไว้           ด้านสำนักงานพยากรณ์อากาศระบุว่า เกาะมินดาเนาทางชายฝั่งตะวันออก ถูกอิทธิพลของไต้ฝุ่นโบพา ทำให้เกิดฝนตกหนักและดินโคลนถล่ม ก่อนพายุจะลดระดับความแรงลงเหลือ 195 ก.ม./ช.ม. มีรายงานว่าชาวประมง 4 รายหายสาบสูญ ขณะที่เจ้าหน้าที่รัฐเผยว่า แต่ละปีฟิลิปปินส์เผชิญพายุรุนแรงกว่า 20 ลูก และมีคนเสียชีวิตเป็นร้อย แต่ล่าสุดนี้ยอดผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตไม่สูงนักเพราะทางการสั่งอพยพได้ทันท่วงที ส่วนการขนส่งทางอากาศ งดเที่ยวบินจากมินดาเนาและเกาะต่างๆ กว่า 145 เที่ยว

Posted in ข่าวน้ำท่วม, ต่างประเทศ | Tagged , , | ไม่ให้ใส่ความเห็น

ปินส์เตือนเฝ้าระวังไต้ฝุ่น ‘โบพา’

ไทยโพสต์ ฉบับวันที่ 03 ธันวาคม พ.ศ. 2555

มะนิลา * สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของฟิลิปปินส์ออกคำเตือนภัยพายุไต้ฝุ่นโบพาเมื่อวันอาทิตย์เพื่อให้ทางการท้องถิ่นและประชาชนเตรียมพร้อมอพยพ ก่อนที่โบพาซึ่งคาดว่าจะเป็นไต้ฝุ่นที่มีความรุนแรงที่สุดของฟิลิปปินส์ในปีนี้ เคลื่อนตัวมาถึงช่วงเช้าวันอาทิตย์ไต้ฝุ่นลูกนี้มีความเร็วลมสูงสุด 220 กิโลเมตร/ชั่วโมง โดยอยู่ห่างจากฟิลิปปินส์ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ 1,000 กิโลเมตร คาดว่าจะเคลื่อนถึงฝั่งระหว่างวันอังคารและวันพุธแต่อิทธิพลของพายุอาจทำให้ฝนตกหนักตั้งแต่คืนวันอาทิตย์บริเวณภาคกลางในเขตวิซายัสและเกาะมินดาเนาทางใต้

Posted in ข่าวน้ำท่วม, ต่างประเทศ | Tagged , , | ไม่ให้ใส่ความเห็น

เอกชนหาดใหญ่อุดหนุน2ล้านพัฒนาระบบเตือนภัยน้ำท่วม

ภาคใต้ -ผู้บริหารโรงแรมเมืองหาดใหญ่พร้อมสนับสนุนทุน 2 ล้านบาท ให้นักวิชาการมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (มอ.) พัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศพยากรณ์และเตือนภัยล่วงหน้า หวังลดความสูญเสียทางเศรษฐกิจจากพิษน้ำท่วม
นายสมบูรณ์ พงศ์เลิศนภากรณ์ ผู้บริหารโรงแรมเอเชี่ยนหาดใหญ่ ในฐานะสภาประชาชนชาวหาดใหญ่ เปิดเผยว่า ปัญหาน้ำท่วมหาดใหญ่เป็นประเด็นที่สร้างความหวาดวิตกให้กับคนในพื้นที่ ล่าสุดจึงพร้อมสนับสนุนเงินจำนวน 2 ล้านบาท เพื่อให้มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (มอ.) ในฐานะสถาบันการศึกษาที่มีความพร้อมทั้งด้านบุคลากรซึ่งมีนักวิชาการ ผู้เชี่ยวที่ศึกษาเกี่ยวกับน้ำและปัญหาที่เกี่ยวกับภัยธรรมชาติ เพื่อช่วยพัฒนาระบบหรือสร้างอุปกรณ์ทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศในการนำไปใช้วิเคราะห์และสามารถแจ้งเตือนภัยน้ำท่วมล่วงหน้าให้กับคนหาดใหญ่ เพื่อลดความสูญเสียในแง่ชีวิตและทรัพย์สิน เนื่องจากเป็นเมืองทางเศรษฐกิจ การค้า การลงทุนที่สำคัญของภาคใต้ read more

Posted in ข่าวน้ำท่วม | Tagged , | ไม่ให้ใส่ความเห็น

‘โลกร้อน’ น้ำทะเลเพิ่ม…!! สร้างเกาะลอยน้ำกู้ ‘มัลดีฟส์’

เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555  

ทีมวาไรตี้           “การที่เกาะมัลดีฟส์เป็นเกาะปะการังโดยธรรมชาติ ซึ่งเคยจมน้ำอยู่ก่อนเพิ่งโผล่พ้นน้ำมาเมื่อไม่กี่พันปีมานี้ ในอนาคตก็จะสามารถจมได้อีก ดังนั้นรัฐบาลประเทศมัลดีฟส์จึงต้องวางแผนว่าจะทำอย่างไรจึงเป็นที่มาของการสร้างเกาะลอยน้ำเป็นประเทศแรกของโลก”           จากวิกฤติการณ์โลกร้อนที่ส่งผลให้ระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้นอย่างมากในแต่ละปี ทำให้หลายประเทศทั่วโลกต่างหวั่นเกรงภัยน้ำท่วมที่เริ่มคุกคามขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “มัลดีฟส์” ประเทศที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลเพียง 2.3 เมตร ถือเป็นประเทศที่มีพื้นที่ต่ำที่สุดในโลก และคาดว่ามีแนวโน้มที่จะจมลงเรื่อย ๆ รัฐบาลจึงตื่นตัวคิดค้นและสร้าง “เกาะลอยน้ำ” เพื่อกู้เกาะประเทศของตนเองไม่ให้จมหาย.!!   read more

Posted in ข่าวน้ำท่วม, ต่างประเทศ, บทความ | Tagged , , , , | ไม่ให้ใส่ความเห็น

เวนิสจมน้ำหนักสุดใน 150 ปี

คม ชัด ลึก (กรอบบ่าย) ฉบับวันที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

โรม-เวนิสจมน้ำหลังพายุฝนพัดถล่มท่วมสูงสุดครั้งที่ 6 ในรอบ 150 ปี ดินไหวซ้ำรอยเดิมอีกระลอกที่กัวเตมาลา           สำนักข่าวต่างประเทสรายงานเมื่อวันจันทร์ (12 พ.ย. ว่าได้เกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ในเมืองเวนิสแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังในประเทศอิตาลี หลังจากพายุฝนและกระแสลมที่รุนแรงได้พัดถล่มเมืองนี้ ประกอบกับน้ำทะเลหนุนสูงกว่าปกติราว 1.5 เมตร ทำให้กว่าครึ่งเมืองเวนิสจมอยู่ใต้น้ำ นับเป็นระดับน้ำที่ท่วมสูงสุดเป็นครั้งที่ 6 ในรอบ 150 ปี ส่วนเมืองทัสคานี ซึ่งอยู่ใกล้กันก็เกิดอุทกภัยเช่นกัน จนทางการต้องสั่งอพยพประชาชนราว 200 คนไปยังที่ปลอดภัย read more

Posted in ข่าวน้ำท่วม, ต่างประเทศ | Tagged , , | ไม่ให้ใส่ความเห็น

ประมวลภาพ น้ำท่วมเมืองเวนิส อิตาลี หนักที่สุดในรอบ 150 ปี

เขียนโดย nuntarat โพสต์เมื่อ วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน 2555

MThai News: สำนักข่าวต่างประเทศเผยภาพน้ำท่วมในเมืองเวนิส ของประเทศอิตาลี จากฝนที่ตกหนักติดต่อกันหลายวัน น้ำท่วมครั้งนี้หนักเป็น 6เท่าของน้ำท่วมที่หนักที่สุดของเวนิสตั้งแต่ปี 1872 หรือกว่า 150 ปีมาแล้ว

ทั้งนี้น้ำท่วมครั้งนี้ทำให้พื้นที่กว่า 70 เปอร์เซนต์ของเมืองจมอยู่ใต้น้ำที่ท่วมสูงกว่า 150 ซม. แต่ผู้คนซึ่งเคยชินกับเหตุการณ์น้ำท่วมเมืองก็ยังคงใช้ชีวิตตามปกติ เนื่องจากเวนิสเป็นเมืองที่เกิดน้ำท่วมเป็นประจำทุกปี

ขณะที่รายงานท้องถิ่นระบุว่า ผู้คนในแคว้นทัสกานี ของเมืองฟลอเรนซ์ กว่า 200 คนต้องอพยพออก เนื่องจากฝนตกหนักและดินโคลนถล่ม

นอกจากนี้ ตำบลที่ที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดของแคว้นทัสกานีก็คือ มาซซาคาร์ราร่า ผู้คนกว่า 50 ชีวิตต้องอพยพออก รถยนต์ลอยไปกับสายน้ำ ทางการต้องออกประกาศเตือนให้อยู่ในที่สูง

MThai News

     read more

Posted in ข่าวน้ำท่วม, คลังภาพ, ต่างประเทศ | Tagged , , , | ไม่ให้ใส่ความเห็น

พายุแซนดี้สั่งลาตายทะลุ120ศพในหลวง-พระราชินีส่งสาส์นเสียพระทัย

          ในหลวง-พระราชินี มีพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัยถึงผู้นำมะกัน พายุ “แซนดี้” อ่อนกำลัง ยอดตายพุ่ง 120 ศพ เฉพาะสหรัฐ 50 คน “โอบามา” ลงพื้นที่ช่วยชาวบ้าน

          เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม สำนักข่าวต่างประเทศรายงานยอดผู้เสียชีวิตจากพายุเฮอริเคนแซนดี้ พุ่งเฉียด 120 ศพใน 7 ประเทศ ทั้งสหรัฐ แคนาดา บาฮามาส จาเมกา คิวบา เฮติ และโดมินิกัน โดยจำนวนดังกล่าวเป็นผู้เสียชีวิตในสหรัฐถึง 50 ราย และพื้นที่ 14 มลรัฐทางตะวันออกของสหรัฐ ตั้งแต่ฟลอริดาขึ้นไปถึงแถบนิวอิงแลนด์ ต่างได้รับผลกระทบทั่วหน้า กระทรวงพลังงานสหรัฐเผยกว่า 8 ล้านครัวเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้ ข้อมูลระบุชัดเป็นเฮอริเคนที่สร้างความเสียหายมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ในประวัติศาสตร์สหรัฐอเมริกา รองจากพายุเฮอริเคนแคทรีนาเมื่อปี 2548 และเฮอริเคนแอนดรูว์ในปี 2535 read more

Posted in ข่าวน้ำท่วม, ต่างประเทศ | Tagged , , | ไม่ให้ใส่ความเห็น

กทม.มุ่งพัฒนา3คลอง ฟื้นระบบสัญจรทางน้ำ

มติชน (กรอบบ่าย) ฉบับวันที่ 02 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

 เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม นายมานิต เตชอภิโชค รองปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยระหว่างเป็นประธานเปิดงานบรรยายทางวิชาการในการพัฒนาเส้นทางสัญจรทางน้ำ ครั้งที่ 1 “คืนเสน่ห์เวนิสตะวันออก…เราทำได้” ว่า กทม.มีแผนพัฒนาเส้นทางสัญจรในคลองที่อยู่ในพื้นที่ฝั่งตะวันออก 3 คลอง read more

Posted in ข่าวนโยบายป้องกันน้ำท่วม, ข่าวน้ำท่วม, เตรียมพร้อมรับ, แผนการจัดการน้ำ | Tagged , , | ไม่ให้ใส่ความเห็น

“แซนดี” ถล่มสหรัฐฯ (30 ตค 55)

     read more

Posted in ข่าวน้ำท่วม, คลังภาพ, ต่างประเทศ | Tagged , | ไม่ให้ใส่ความเห็น

ไต้ฝุ่นถล่ม “ปินส์-ญวน-จีน”กระอัก

 จีน -ไต้ฝุ่น”เซินตินห์” อาละวาดจีนตอนใต้และเวียดนาม ส่งผลชาวไหหลำกว่า 8 หมื่นหนีตายอลหม่าน ด้านญวนเตรียมรับมือฝนตกหนัก 200 มิลลิเมตรขณะที่ฟิลิปปินส์อ่วมสุด หลังพายุกระหน่ำจนคร่าชีวิตผู้คนหลายสิบศพ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าพายุไต้ฝุ่นเซินตินห์ ได้พัดจากทะเลจีนใต้เข้าถล่มในพื้นที่หลายเมืองในมณฑลเหอหนาน หรือไหหลำ ของจีน แล้ว เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่นด้วยความเร็วลม 140 – 170 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่งผลให้หลายพื้นที่ตามเมืองต่างๆ เช่น ซานยา ไหโข่ว ได้รับความเสียหาย และเกิดภาวะฝนตกหนักเป็นบริเวณกว้าง

รายงานข่าวแจ้งว่า ชาวมณฑลเหอหนาน หรือไหหลำ ประมาณ 82,326 ราย ต้องอพยพออกจากบ้านเรือน เพื่อไปพำนักยังที่หลบภัยชั่วคราวที่รัฐบาลจัดเตรียมไว้ให้ โดยทางการต้องเร่งแจกจ่ายอาหาร น้ำ และเครื่องเวชภัณฑ์ต่างๆแก่บรรดาผู้อพยพในที่หลบภัยชั่วคราว

พร้อมกันนี้ ทางสำนักอุตุนิยมวิทยาของจีนยังระบุด้วยว่า ในพื้นที่หลายเมือง ได้แก่ ซานยา และทางตอนใต้ของเกาะไหหลำ ต้องเตรียมรับมือกับภาวะฝนตกหนักอีกรอบที่จะเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงข้างหน้า จากพายุลูกนี้ ซึ่งนับเป็นพายุไต้ฝุ่นลูกที่ 23 ของปีนี้ที่จีนแผ่นดินใหญ่เผชิญหน้า รวมถึงต้องเตรียมรับมือกับภาวะอุทกภัยที่อาจจะเกิดขึ้นตามมาหลังเกิดภาวะฝนตกหนักด้วย

นอกจากนี้ รายงานข่าวเผยว่าบริเวณตอนเหนือของเวียดนามก็จะได้รับผลกระทบจากเหตุพายุไต้ฝุ่นเซินตินห์ซึ่งได้อ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อนพัดถล่ม โดยคาดว่าจะขึ้นฝั่งที่เมืองดานังของเวียดนามในวันอาทิตย์นี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมทั้งพยากรณ์ว่า เวียดนามจะเผชิญหน้ากับภาวะฝนตกหนักด้วยปริมาณมากกว่า 200 มิลลิเมตรด้วยกันจากการที่ฝนตกหนักในอีก 36 – 48 ชั่วโมงข้างหน้า

ทั้งนี้ พายุไต้ฝุ่นเซินตินห์ลูกนี้ เมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาได้พัดถล่มในพื้นที่กว่า 30 จังหวัดของภาคกลางฟิลิปปินส์ จนทำให้ผู้มีเสียชีวิตรวมแล้ว24 ราย เนื่องจากถูกต้นไม้โค่นมาทับและจมน้ำ รวมถึงถูกดินถล่ม หลังเกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมสูง

Posted in ข่าวน้ำท่วม, ต่างประเทศ | Tagged , , , | ไม่ให้ใส่ความเห็น

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา: พายุ “เซินตินห์” (SON-TINH) ฉบับที่ 13

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา: พายุ “เซินตินห์” (SON-TINH) ฉบับที่ 13 (327/2555) ลงวันที่ 29 ตุลาคม 2555

เมื่อเวลา 07.00 น. วันนี้ (29 ต.ค.55) พายุโซนร้อน “เซินตินห์” (SON-TINH) มีศูนย์กลางอยู่บริเวณเมืองไฮฟอง ประเทศเวียดนาม หรือที่ละติจูด 21.0 องศาเหนือ ลองจิจูด 107.0 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ด้วยความเร็วประมาณ 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่า พายุนี้จะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชั่น และหย่อมความกดอากาศต่ำ บริเวณตอนใต้ของประเทศจีนต่อไป โดยพายุนี้ไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทย สำหรับในช่วงวันที่ 30-31 ตุลาคม 2555 บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น และอากาศจะเย็นลง สำหรับภาคใต้จะมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้นในระยะนี้

Posted in ข่าวน้ำท่วม, ต่างประเทศ | Tagged , | ไม่ให้ใส่ความเห็น

เผยพายุ”พระพิรุณ”จ่อเข้าไทย 20 ต.ค.

เผยพายุ”พระพิรุณ”จ่อเข้าไทย 20 ต.ค. อุตุฯเตือนรับมือ “แกมี” ทำฝนตกหนักมากแทบทุกภาค 5-8ต.ค.นี้

นายธีระ วงศ์สมุทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์   เปิดเผยว่า   ขณะนี้มีการก่อตัวของเมฆฝนในทะเลจีนใต้ หากกลายเป็นพายุ  ก็จะถึงคิวใช้ชื่อของประเทศไทยที่ตั้งไว้คือ “พระพิรุณ”  ซึ่งถ้าหากพายุดังกล่าวเคลื่อนตัว ก็จะส่งผลกระทบกับประเทศไทย ในช่วงวันที่ 20 ตุลาคม  โดยคาดว่า จะเข้าแนวเดิมภาคอีสานตอนล่าง ภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคใต้ตอนบน

read more

Posted in ข่าวน้ำท่วม, ประกาศเตือนภัย | ไม่ให้ใส่ความเห็น